Lập trình là chìa khóa vạn năng, mở cửa tương lai cho thế hệ trẻ mà theo Tổng thống Mỹ Barack Obama “Lập trình là kỹ năng rất cần thiết trong kỷ nguyên số”. 

Tuy nhiên, để việc học code trở nên dễ dàng hơn với trẻ, phụ huynh hãy sử dụng các ứng dụng học lập trình tốt nhất sau đây:

1. Scratch

phan mem lap trinh o nha 08

Scratch được phát triển tại MIT, là ngôn ngữ lập trình trực quan, được thiết kế để trẻ em dễ dàng học về lập trình. Với Sratch, học sinh có thể thỏa sức sáng tạo và chia sẻ các sản phẩm công nghệ thông tin như: phim hoạt hình, ứng dụng, trò chơi,… của riêng mình. 

Scratch đang được hơn 40 triệu người sử dụng và có sẵn trong hơn 40 ngôn ngữ. Một lợi thế lớn của Scratch là một chương trình miễn phí để mọi người có thể truy cập, sử dụng được cho cả mục đích cá nhân và học tập.

Scratch có thể được sử dụng bởi mọi người ở mọi lứa tuổi, bao gồm cả học sinh từ lứa tuổi tiểu học và người lớn trong nhiều môi trường khác nhau. 

 

2. Coder.orgphan mem lap trinh o nha 02

Đối với những bạn mới bắt đầu học về lập trình thì Coder.org là một lựa chọn hợp lý. Với giao diện thân thiện, dễ hiểu cùng hệ thống tài liệu đa dạng sẽ mang đến cho trẻ nhiều bài học về code đầy thú vị. 

Bên cạnh đó, trang web còn cung cấp các video do các chuyên gia lập trình nổi tiếng thực hiện để hướng dẫn mọi người cách sử dụng trang web. , chắc chắn sẽ mang lại nhiều bài học lý thú và cảm hứng tuyệt vời cho trẻ. 

 

3. Tynker

phan mem lap trinh o nha 03

Với Tynker, trẻ tiếp cận lập trình bằng các khối hình ảnh trước khi làm quen Python, JavaScript. Trẻ có thể lập trình robot, máy bay không người lái, xây dựng ứng dụng và các dự án game của riêng mình.

Tynker còn chia theo độ tuổi, với đủ cấp độ từ dễ đến khó, tăng sự thu hút, kích thích sự tò mò, thích khám phá của trẻ với bộ môn lập trình.

 

4.  Codemoji

phan mem lap trinh o nha 04

Codermoji được sử dụng rộng rãi bởi những mã code được thiết kế rất đơn giản và dễ hiểu. Thay vì dùng HTML hay CSS, với phần mềm này dạy trẻ viết code bằng emojis. 

Cũng như các phần mềm khác, Codermoji sử dụng nhiều trò chơi để thu hút sự đam mê của trẻ với lập trình nhiều hơn. 

 

5. Coderz

phan mem lap trinh o nha 05

 

6. KTurtle

phan mem lap trinh o nha 06

KTurtle là chương trình thông dịch ngôn ngữ lập trình Logo cho môi trường màn hình nền KDE, công cụ lý tưởng để dạy cho trẻ những kiến thức cơ bản về lập trình, toán và hình học nhờ tính đơn giản và icon ngộ nghĩnh.

 

7.Stencyl

phan mem lap trinh o nha 07

Với Stencyl, trẻ được xây dựng game bằng cách tạo ra các đối tượng trong game và kéo thả các đối tượng này để tạo ra game. Phần mềm cung cấp hầu hết các công cụ để thực hiện game. Trẻ có thể xem lại sản phẩm của chính mình trước khi đăng tải game lên website và cho mọi người thử nghiệm.

Trên đây là những phần mềm dạy lập trình giúp các bé học mà chơi, chơi mà học đầy thú vị. Chỉ với 30 phút mỗi ngày cùng học với con, ba mẹ sẽ nhận thấy được sự tiến bộ nhanh chóng của các bé yêu đấy !

Nguồn tham khảo

Các liên kết